Mẹ & Bé

Phụ nữ sinh mổ nên ăn rau gì? Các loại rau tốt cho sức khỏe mẹ bỉm

11:06:51 30/01/2025

Nhiều chị em sau khi sinh xong thường băn khoăn nên ăn rau gì để hồi phục vết mổ cũng như sức khỏe tốt nhất? Cùng khám phá ngay nhé.
Phụ nữ sinh mổ nên ăn rau gì? Các loại rau tốt cho sức khỏe mẹ bỉm

Sau khi sinh cần phải bổ sung các loại rau củ cần thiết để đảm bảo cả mẹ và bé đều được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên không phải loại rau nào cũng tốt với những người sinh mổ. Hãy cùng KhaiStore.vn tìm hiểu ngay những loại rau mà phụ nữ sau sinh nên ăn ngay tại bài viết dưới đây nhé.

1 Cải bó xôi

Rau cải bó xôi hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt, là loại rau chứa hàm lượng mangan dồi dào, có công dụng thúc đẩy quá trình làm lành vết thương nhanh chóng thông qua quá trình tạo collagen. Bên cạnh đó, trong rau còn chứa folate rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé và giúp mẹ duy trì nguồn sữa dồi dào cho cho bú.

Rau cải bó xôi bạn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như nấu canh, xào thịt bò hoặc luộc qua nước sôi là có thể ăn ngay. Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên ăn quá nhiều cải bó xôi bởi vì trong rau có chứa thành phần axit oxalic, hạn chế quá trình hấp thụ canxi và sắt của cơ thể.

Cải bó xôiCải bó xôi

2 Quả bầu

Quả bầu chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng táo bón sau khi sinh, đồng thời hỗ trợ cải thiện sắc vóc vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, quả bầu còn chứa 95% là nước nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi ăn, không làm tăng cân nặng.

Quả bầuQuả bầu

3 Bông cải xanh

Bông cải xanh đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Trong đó, hàm lượng vitamin C ở bông cải xanh khá cao, giúp các mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và đẩy nhanh thời gian lành vết thương. Một lưu ý nhỏ ở đây là bạn đừng nên loại bỏ phần cuống rau bởi đây là bộ phận chứa khá nhiều dinh dưỡng.

Bông cải xanhBông cải xanh

4 Rau chùm ngây

Đối với những mẹ bầu sau khi sinh ít sữa thì đây chắc chắn là loại rau tuyệt vời giúp mẹ bổ sung nguồn sữa dồi dào. Trong rau chùm ngây chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, vitamin E cùng axit thiết yếu.

Đặc biệt, rau còn có hàm lượng canxi cao, giúp các mẹ sau khi sinh hạn chế được bệnh loãng xương và các bệnh liên quan sau khi sinh mổ như rụng tóc, tụt lợi chân răng, đau mỏi vai gáy,...

Rau chùm ngâyRau chùm ngây

5 Khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm chứa hàm lượng carbohydrate khá cao, cung cấp cho mẹ đầy đủ năng lượng trong việc tái tạo tế bào, đồng thời thúc đẩy vết thương mau lành nhờ enzyme có lợi như citrate synthase và hexokinase. Ngoài ra, khoai lang còn có thành phần chất xơ cao, hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa của phụ nữ sau khi sinh.

Khoai langKhoai lang

6 Măng tây

Việc thêm măng tây vào thực đơn hàng ngày của phụ nữ sau sinh mổ sẽ giúp bổ sung cho mẹ nhiều vi chất quan trọng như sắt, kẽm, magie, vitamin A, vitamin B, vitamin E và vitamin K. Không những thế, măng tây còn kích thích việc tiết sữa, giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào để nuôi con.

Lưu ý rằng các mẹ chỉ nên ăn măng tây từ 2 - 3 lần và kết hợp cùng những loại rau khác để tránh bị đầy hơi, chướng bụng.

Măng tâyMăng tây

7 Rau ngót

Rau ngót rất phù hợp với những phụ nữ sau khi sinh mổ nhờ hàm lượng vitamin A, vitamin B, vitamin C, canxi dồi dào. Những thành phần này sẽ hỗ trợ co thắt dạ dạy con và thúc đẩy quá trình phục hồi vết thương sau sinh mổ, đồng thời hạn chế được tình trạng viêm nhiễm.

Rau ngótRau ngót

8 Rau mồng tơi

Rau mồng tơi được nhiều người biết đến với công dụng làm lành vết thương nhanh chóng và cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế bệnh táo bón ở phụ nữ sau sinh. Một số hàm lượng dinh dưỡng có trong rau mồng tơi như vitamin A, vitamin B3, chất nhầy, chất saponin và chất sắt.

Rau mồng tơiRau mồng tơi

9 Rau đay

Rau đay chứa hàm lượng sắt rất cao, bên cạnh đó rau còn chứa canxi, vitamin C, vitamin B2, vitamin E, giúp cung cấp cho mẹ đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như cải thiện hệ xương luôn chắc khỏe. Bên cạnh đó, rau đay còn giúp chị em phụ nữ sau khi duy trì được nguồn sữa dồi dào.

Rau đayRau đay

10 Rau giá

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau giá chứa hàm lượng protein, vitamin C, cellulose rất cao, cực kỳ tốt cho sự phát triển của các tế bào mô, giảm thiểu tình trạng chảy máu nhiều sau sinh mổ và hạn chế bệnh táo bón.

Rau giáRau giá

Bài viết trên đây KhaiStore.vn đã cùng các bạn khám phá 10 loại rau cực kỳ tốt cho các mẹ sau khi sinh mổ. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn tham khảo và kết hợp các loại rau linh hoạt vào thực đơn hàng ngày cho các mẹ nhé.

Nguồn: Hellobacsi.com