Mách bạn cách làm món tôm khô rim nước mắm mặn ngọt, hao cơm
01:53:44 12/11/2023
Tôm khô rim nước mắm là món ăn đặc sản của miền Trung Việt Nam, được yêu thích bởi vị mặn ngọt đậm đà của tôm khô, vị cay nồng của ớt và tiêu càng làm món ăn thêm phần hấp dẫn. Dưới đây là cách làm tôm khô rim nước mắm mặn ngọt ngon miệng đậm đà dễ làm tại nhà, cùng khám phá ngay nhé!
1 Nguyên liệu làm món tôm khô rim nước mắm
- 150g tôm khô
- Dưa leo
- Cà chua
- Ngò rí, rau sống, chanh, ớt hiểm, tỏi
- Gia vị: Ớt bột, đường mạch nha, nước mắm, sốt tiêu đen, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu
Nguyên liệu làm món tôm khô rim nước mắm
Mẹo hayCách mua tôm khô ngon- Nên chọn loại tôm khô bên ngoài có màu cam tự nhiên, bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng. Không nên chọn tôm khô bị ẩm sẽ dễ gây nấm mốc khi bảo quản.- Ưu tiên chọn mua tôm khô ở những nơi uy tín, đối với loại đóng hộp bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn chất lượng. Nếu có thể, nên chọn tôm khô được làm từ tôm tươi ngay sau khi đánh bắt và được sấy khô tự nhiên để giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng của tôm
2 Cách làm món tôm khô rim nước mắm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế tôm khô
Cho 500ml nước vào nồi, sau đó bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa đun sôi nước. Cho tôm khô vào nồi nước sôi, luộc sơ khoảng 5 phút để làm sạch bụi bẩn và mùi hôi trên bề mặt tôm khô. Sau đó, vớt tôm ra rổ, rửa lại với nước lạnh và để ráo. Tiếp đến cho tôm khô vào tô lớn, ướp cùng với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều và để hỗn hợp nghỉ ngơi trong 15 phút.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua và dưa leo rửa sạch lại với nước sau đó cắt thành từng lát vừa ăn. Rửa sạch ớt, tách vỏ tỏi và hành tím sau đó băm nhuyễn các nguyên liệu.
Sơ chế tôm khô
Bước 2 Pha sốt
Cho tất cả các nguyên liệu vào chén bao gồm 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê sốt tiêu đen, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 50gr đường mạch nha. Dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp được hòa tan và sau cùng là đếm thử và điều chỉnh vị nếu cần thiết.
Làm nước sốt
Bước 3 Chiên tôm khô
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, bật bếp lửa vừa đun nóng dầu.
Tiếp theo, cho tôm khô vào chảo chiên khoảng 5 phút cho đến khi tôm vàng thơm và giòn. Nếu chiên quá nhiều tôm, bạn nên chiên từng lần để tránh làm giảm nhiệt độ dầu và tôm không chín đều.
Chiên tôm khô
Bước 4 Rim tôm khô
Bật bếp lửa vừa đun nóng dầu còn lại trong chảo. Cho 3 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm, sau đó vớt tỏi phi ra chén. Tiếp theo, cho vào chảo 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt hiểm băm nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu, đảo đều cho thơm.
Sau đó, cho phần nước sốt vào chảo và nêm thêm 1/3 muỗng cà phê muối. Khuấy đều và trút tôm khô vào rim cho đến khi nước sốt cạn lại. Nêm thêm 1 muỗng cà phê ớt bột, cho tỏi phi, và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào đảo đều. Nêm lại nếu cần cho vừa ăn và tắt bếp, cho tôm khô rim vào đĩa.
Rim tôm khô
Bước 5 Thành phẩm
Múc tôm rim ra đĩa, trang trí thêm các lát dưa leo, cà chua, rau sống và vài cọng ngò rí lên trên để tăng thêm phần hấp dẫn.
Thịt tôm rim sẽ có vị mặn ngọt, cay nồng của ớt và tiêu, kèm với dưa leo, cà chua và rau sống sẽ tạo thành một món ăn đầy hấp dẫn. Bạn có thể chấm tôm khô rim với nước sốt kho đặc sệt để tăng thêm hương vị.
Thành phẩm
3 Thưởng thức
Tôm khô rim mặn là món ăn hấp dẫn được làm từ tôm khô và nước sốt rim đậm đà, thơm ngon. Tôm khô rim mặn có thể được ăn kèm với cơm nóng, hoặc dùng làm món khai vị cho bữa tiệc gia đình. Thịt tôm khô rim mặn có vị mặn, ngọt, cay nồng của ớt và tiêu, kết hợp với nước sốt kho đặc sệt, tạo nên một món ăn đậm đà, hấp dẫn.
Thưởng thức
Vừa rồi là những hướng dẫn chi tiết về cách làm tôm khô rim mắm mặn ngọt ngon miệng đậm đà dễ làm tại nhà. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé!